Làm cách nào để tính hiệu suất của bộ trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống?

Làm cách nào để tính hiệu suất của bộ trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống?

Hiệu suất của một bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống có thể được tính toán bằng phương pháp hiệu quả-NTU (Số đơn vị chuyển giao). Phương pháp hiệu quả-NTU là phương pháp phổ biến để phân tích hiệu suất của bộ trao đổi nhiệt. Đây là cách bạn có thể tính toán hiệu quả:

1. Xác định hệ số nhiệt dung (C) của chất lỏng nóng và chất lỏng lạnh:

  • Đối với chất lỏng nóng: C_nóng=m_nóng * Cp_nóng
  • trong đó m_nóng là tốc độ dòng khối của chất lỏng nóng và Cp_nóng là nhiệt dung riêng của nó.
  • Đối với chất lỏng lạnh: C_lạnh=m_lạnh * Cp_lạnh
  • trong đó m_lạnh là tốc độ dòng khối của chất lỏng lạnh và Cp_lạnh là nhiệt dung riêng của nó.

2. Tính hệ số truyền nhiệt tổng thể (U):
Hệ số truyền nhiệt tổng thể biểu thị điện trở nhiệt tổng hợp của vỏ và mặt ống của bộ trao đổi nhiệt. Nó thường được nhà sản xuất cung cấp hoặc có thể ước tính dựa trên các thông số thiết kế và mối tương quan truyền nhiệt.

3. Xác định suất tỏa nhiệt tối thiểu (C{1}}phút) và suất tỏa nhiệt tối đa (C_max):
So sánh C{0}}nóng và C{1}}lạnh để xác định chất lỏng có tốc độ nhiệt dung nhỏ hơn (C_phút) và chất lỏng có tốc độ nhiệt dung lớn hơn (C{{3} }tối đa).

4. Tính hệ số nhiệt dung (C{1}}r):
C_r=C_phút / C_tối đa

5. Xác định số lượng đơn vị chuyển giao (NTU):
NTU là một thông số không thứ nguyên đặc trưng cho diện tích bề mặt truyền nhiệt và hiệu quả của bộ trao đổi nhiệt. Nó được tính bằng công thức sau:
NTU=(U * A) / C_ phút
Trong đó A là diện tích truyền nhiệt hiệu quả của bộ trao đổi nhiệt.

6. Xác định hiệu suất trao đổi nhiệt (ε):
Hiệu quả là thước đo mức độ hiệu quả của bộ trao đổi nhiệt truyền nhiệt. Nó phụ thuộc vào NTU và tỷ lệ công suất nhiệt (C{0}}r). Hiệu quả có thể được tính toán bằng phương trình thích hợp dựa trên cấu hình dòng chảy (dòng song song, dòng ngược hoặc dòng chéo) và sự sắp xếp của dòng chất lỏng trong bộ trao đổi.

7. Tính hiệu suất (η):
Hiệu suất của bộ trao đổi nhiệt được tính theo phương trình:
η = (ε – 1) / (C_r – 1)

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp hiệu quả-NTU thường được sử dụng cho các bộ trao đổi nhiệt dòng song song và dòng ngược. Hiệu suất tính toán thể hiện hiệu quả một phần của bộ trao đổi nhiệt trong việc truyền nhiệt từ chất lỏng nóng sang chất lỏng lạnh.

Hãy nhớ rằng đây là lời giải thích đơn giản và các tính toán thực tế có thể liên quan đến những cân nhắc bổ sung dựa trên các giả định và cấu hình bộ trao đổi nhiệt cụ thể.

DỊCH VỤ

LẮP ĐẶT/ VỆ SINH BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT

Song Lam Engineering là nhà cung cấp thiết bị, giải pháp và dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng trong các ngành dầu khí, hóa dầu, điện, nhà máy thép, F & B, xử lý nước, HVAC

LẮP ĐẶT, BẢO DƯỠNG BƠM CÔNG NGHIỆP

Solaco với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành bơm, được biết đến là địa chỉ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng các loại bơm công nghiệp tại miền Bắc uy tín và chất lượng.

CUNG CẤP/ LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Song Lam Engineering đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được các giải pháp mà các chủ đầu tư cần trong khâu triển khai hệ thống điện cho máy móc, nhà xưởng, nhà máy.

SONG LAM ENGINEERING

GIAO HÀNG

Tận nơi trên cả nước

CHÍNH HÃNG

Đảm bảo chính hãng 100%

BẢO HÀNH

Bảo trì tận nơi miễn phí

HƠN 10 NĂM

Kinh nghiệm triển khai

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

Gọi cho chúng tôi

Liên hệ Email