Năm phương pháp rã đông của bộ trao đổi nhiệt có vây

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm Kamui

Năm phương pháp rã đông của bộ trao đổi nhiệt có vây

Các trao đổi nhiệt vây, là bộ trao đổi nhiệt phía nguồn trong máy bơm nhiệt làm mát bằng không khí, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn không khí, máy điều hòa không khí gia đình, VRV và các hệ thống điều hòa không khí khác, sẽ đóng băng khi nhiệt độ thấp hơn một giá trị nhất định vào mùa đông và khi Máy làm mát không khí trong kho lạnh được sử dụng làm bộ trao đổi nhiệt phía tải, nó cũng sẽ đóng băng khi nhiệt độ trong nhà thấp hơn một giá trị nhất định.

Lắp đặt bộ trao đổi nhiệt dạng ống Kamui
Lắp đặt bộ trao đổi nhiệt dạng ống Kamui

Ở giai đoạn đầu hình thành sương giá, lớp sương giá rất mỏng, gián tiếp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa vây và không khí, tăng cường trao đổi nhiệt. Tại một thời điểm nhất định, với sự dày lên của lớp băng giá, quá trình trao đổi nhiệt giữa không khí và vây bị cản trở và quá trình trao đổi nhiệt bị suy yếu. Lúc này, việc rã đông là bắt buộc.

Người ta thường nghĩ rằng sương trên bề mặt lạnh là sự ngưng tụ của hơi nước trong không khí ẩm, trải qua ba giai đoạn sau:

1, Giai đoạn tăng trưởng của tinh thể sương giá.

Trong giai đoạn này, các tinh thể băng giá nằm rải rác trên bề mặt và tạo thành các nhóm cột băng giá thẳng đứng, chúng sẽ trở thành khung cấu trúc của lớp băng giá.

2, Thời kỳ hình thành băng giá.

Sau khi tinh thể sương phát triển đến một mức độ nhất định, nó sẽ phát triển theo cách ba chiều. Khi hơi nước trong không khí ẩm ướt khuếch tán và thăng hoa vào lớp sương giá, mật độ lớp sương giá tăng lên và dần dần phát triển thành một cấu trúc đồng nhất hơn.

3, Lớp băng giá đã chín.

Tại thời điểm này, lớp sương giá sẽ tan chảy trở lại, mật độ sẽ không ngừng tăng lên và điều kiện giới hạn sẽ được chuyển thành một lớp băng, được gọi là lão hóa sương giá. Ở giai đoạn này, lớp băng giá ngày càng dày hơn, hệ số dẫn nhiệt tăng liên tục.

Bài viết liên quan: Phương pháp Vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng ống

Ngoài ra, Solaco đề xuất năm phương pháp rã đông như sau:

1. Xả sương nước

Xả sương bằng nước là phương pháp sử dụng thiết bị phun sương để phun nước lên bề mặt ngoài của thiết bị bay hơi để lớp sương bị tan chảy và cuốn trôi bởi sức nóng của nước.

Xả băng bằng nước được áp dụng cho hệ thống lạnh làm mát bằng không khí giãn nở trực tiếp. Nó thường được sử dụng kết hợp với rã đông bằng khí nóng và chỉ thích hợp cho bộ làm mát không khí lạnh với tốc độ làm mờ chậm và lớp sương mỏng khi sử dụng một mình.

Hiệu quả của rã đông bằng nước tốt hơn so với rã đông bằng khí nóng, thời gian ngắn, vận hành đơn giản, dễ quản lý. Tuy nhiên, bụi bẩn dầu trong đường ống của thiết bị bay hơi không thể được thải ra ngoài bằng phương pháp này và lượng nước tiêu thụ lớn nên phạm vi ứng dụng của nó chỉ giới hạn ở bộ làm mát không khí có ống thoát nước.

Đóng van cấp chất lỏng của quạt làm mát cần xả băng 0.5h trước khi vận hành và mở nhẹ van hồi của quạt làm mát. Khởi động máy bơm nước rã đông đặc biệt, bơm nước ở khoảng 25 độ so với ống xả của quạt làm mát và xả nước vào thiết bị bay hơi

Đồng thời, nên khởi động máy nén lạnh một cấp để hút gió hồi của thiết bị bay hơi, để áp suất của thiết bị bay hơi không quá cao. Ngừng xả nước sau khi lớp sương tan chảy. Khi không có giọt nước trên thành ngoài của ống xả làm mát và áp suất trong ống bằng với áp suất khí hồi áp suất thấp, van cấp chất lỏng và van khí hồi có thể được mở đúng cách và hơi lạnh quạt không khí có thể được bắt đầu để tiếp tục hoạt động bình thường của phòng lạnh.

2. Rã đông điện

Rã đông bằng điện là sử dụng hệ thống sưởi điện để cung cấp nhiệt cho quá trình rã đông. Khi lớp sương trên thiết bị bay hơi tích tụ đến một mức độ nhất định, công tắc sẽ được bật và dây điện trở được điện khí hóa để làm tan băng nhiệt. Thích hợp cho các đơn vị làm lạnh nhỏ hoặc một kho duy nhất

Bộ phận làm nóng bằng điện được gắn vào vây. Để ngăn nước sương tan chảy đóng băng trở lại trước khi xả ra khỏi kho, khay nước và ống thoát nước cũng phải được gắn một bộ sưởi ruy băng. Nước sương tan chảy nên được thải ra ngoài kho kịp thời

3. Rã đông ngược

Van bốn chiều bị đảo ngược, các bộ phận áp suất cao và áp suất thấp ban đầu của hệ thống lạnh bị hoán đổi, khiến hệ thống lạnh bị hết dầu, làm giảm độ tin cậy và tuổi thọ của hệ thống; Trong quá trình rã đông, chất làm lạnh cần hấp thụ nhiệt từ hệ thống sưởi để xả băng, khiến nhiệt độ sưởi dao động mạnh, do đó ảnh hưởng đến sự thoải mái của hệ thống điều hòa không khí; Đồng thời, từ khi bắt đầu xả đá cho đến khi kết thúc xả đá, van bốn ngả sẽ tác động hai lần, đồng thời áp suất cao và thấp của hệ thống cũng chuyển đổi hai lần để thiết lập lại sự cân bằng, giúp kéo dài tổng thời gian xả đá. thời gian của quá trình rã đông hệ thống.

Nhiệt độ của nước tuần hoàn sẽ giảm và hấp thụ nhiệt từ trong phòng, điều này không chỉ dẫn đến nhiệt độ trong phòng giảm đáng kể mà còn cần bù nhiệt hấp thụ do xả đá sau khi hệ thống sưởi được phục hồi. Phải mất một thời gian dài để nhiệt độ trong phòng phục hồi về trạng thái trước khi rã đông. Do đó, trong toàn bộ quá trình rã đông theo chu trình ngược, nhiệt độ của phòng lúc đầu giảm mạnh, sau đó tăng chậm, dao động lớn và kém thoải mái

4. Rã đông theo hướng quạt

Phương pháp xả đá theo hướng quạt được cải tiến trên cơ sở xả đá theo chiều đảo chiều. Trong quá trình rã đông, khởi động quạt để đảo ngược và cung cấp không khí theo hướng ngược lại của quạt ban đầu, buộc không khí từ phía không đóng băng đi vào bộ trao đổi nhiệt phía không khí và chảy sang phía đóng băng, và thổi không khí nóng đến lớp sương giá để rã đông.

Phương pháp rã đông này tận dụng tối đa nhiệt của bộ trao đổi nhiệt phía không khí và rã đông đồng thời bằng phương pháp đối lưu, dẫn nhiệt và bức xạ. Hiệu quả rõ ràng là vượt trội so với dẫn nhiệt và bức xạ, vì vậy quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng và hoàn chỉnh, đồng thời giải quyết được vấn đề áp suất ngưng tụ cao có thể xảy ra trong quá trình rã đông

Luồng không khí được tạo ra bởi nguồn cấp khí đảo ngược cũng có thể ngăn nước được tạo ra do quá trình rã đông xâm nhập vào khe hở của bộ trao đổi nhiệt dạng vây, làm giảm tác động bất lợi của sự bay hơi nước trên bề mặt của bộ trao đổi nhiệt dạng vây.

Một áp suất gió nhất định cũng có thể làm cho lớp vỏ mờ tan rã và tách khỏi bề mặt của bộ trao đổi nhiệt dạng vây. Việc bổ sung truyền nhiệt đối lưu giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng và hoàn thiện

Để đáp ứng việc xả đá theo hướng của quạt không phải thay đổi kết cấu ban đầu của thiết bị mà chỉ lắp thêm công tắc tơ, rơle trung gian, rơle thời gian, công tắc áp suất. Chi phí đã tăng lên.

5. Rã đông bằng khí nén

Rã đông bằng khí nén sử dụng khí nén để tạo ra một tia phản lực tốc độ cao thổi trực tiếp lớp rã đông để loại bỏ sương giá nhỏ trên bề mặt thiết bị bay hơi bất cứ lúc nào để bề mặt thiết bị bay hơi không bị đóng băng.

Đây là phương pháp rã đông dành cho quy trình sản xuất đặc biệt. Ưu điểm của nó là đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống lạnh, do đó nâng cao sản lượng hàng ngày của thiết bị. Tuy nhiên, do cần khí nén nên quá trình rã đông cũng tương đối tốn điện, giá thành của thiết bị cao cũng là một nhược điểm lớn.

Nội dung trên giới thiệu các phương pháp rã đông khác nhau. Người ta thấy rằng các phương pháp rã đông khác nhau đều có ưu điểm và nhược điểm. Việc lựa chọn phương pháp rã đông phụ thuộc vào yêu cầu hệ thống của bạn và kiểm soát chi phí.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SÔNG LAM
SONG LAM ENGINEERING


Trụ sở chính

Tòa nhà Kim Ánh, số 1 ngõ 78 phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
0943.676.923 - info@solaco.vn


Phòng kinh doanh

D28-5, khu D Geleximco, quận Hà Đông, Hà Nội
0972.421.127 - info@solaco.vn

DỊCH VỤ

LẮP ĐẶT/ VỆ SINH BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT

Song Lam Engineering là nhà cung cấp thiết bị, giải pháp và dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng trong các ngành dầu khí, hóa dầu, điện, nhà máy thép, F & B, xử lý nước, HVAC

LẮP ĐẶT, BẢO DƯỠNG BƠM CÔNG NGHIỆP

Solaco với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành bơm, được biết đến là địa chỉ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng các loại bơm công nghiệp tại miền Bắc uy tín và chất lượng.

CUNG CẤP/ LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Song Lam Engineering đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được các giải pháp mà các chủ đầu tư cần trong khâu triển khai hệ thống điện cho máy móc, nhà xưởng, nhà máy.

SONG LAM ENGINEERING

GIAO HÀNG

Tận nơi trên cả nước

CHÍNH HÃNG

Đảm bảo chính hãng 100%

BẢO HÀNH

Bảo trì tận nơi miễn phí

HƠN 10 NĂM

Kinh nghiệm triển khai

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

Gọi cho chúng tôi

Liên hệ Email