Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng

Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng

Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng

Cuộn ống vây là một loại ống trao đổi nhiệt, được sử dụng để cải thiện hiệu quả trao đổi nhiệt bằng cách thêm vây trên bề mặt ống trao đổi nhiệt để tăng diện tích bề mặt bên ngoài (hoặc diện tích bề mặt bên trong) của ống trao đổi nhiệt. Dàn ngưng tụ là một thành phần của hệ thống điều hòa không khí, có thể truyền nhiệt trong đường ống đến không khí gần đường ống một cách nhanh chóng.

Dàn ngưng tụ hay còn gọi là “thiết bị hóa lỏng” là thiết bị trao đổi nhiệt làm cho hơi tỏa nhiệt và hóa lỏng. Theo các phương tiện làm mát và phương pháp làm mát khác nhau, thiết bị ngưng tụ có thể được chia thành ba loại: làm mát bằng nước, làm mát bằng không khí và bay hơi.

Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng
Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng

Ứng dụng của cuộn ống có vây trong bình ngưng

1) Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Bình ngưng làm mát bằng nước sử dụng nước làm môi trường làm mát và lấy đi nhiệt ngưng tụ do nhiệt độ của nước tăng lên. Bình ngưng làm mát bằng nước có đặc điểm hiệu suất truyền nhiệt cao và cấu trúc nhỏ gọn. Hiện nay, do thiếu nguồn nước, nước làm mát được sử dụng trong bình ngưng làm mát bằng nước thường được tái chế.

Nhược điểm chính của nó là cần thiết lập một hệ thống tuần hoàn nước làm mát đặc biệt, vốn đầu tư ban đầu cao và chi phí xử lý nước cao. Bình ngưng làm mát bằng nước thường được sử dụng bao gồm loại vỏ và ống nằm ngang, loại vỏ và ống dọc và loại ống bọc ngoài.

Bình ngưng làm mát bằng nước thường được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh điều hòa không khí cỡ lớn và vừa và làm lạnh công nghiệp, và bình ngưng dạng vỏ và ống được sử dụng phổ biến nhất. Trong thiết bị ngưng tụ vỏ và ống, chất làm lạnh thường được ngưng tụ bên ngoài ống và nước chảy vào bên trong ống. Hiện tại, có hai loại dàn ngưng dạng vỏ ống: bó ống trơn và ống vây thấp cuộn (tức là ống xoắn ốc). Nhìn chung, thiết bị ngưng tụ dạng ống và vỏ nằm ngang cho amoniac chủ yếu sử dụng các bó ống trần, trong khi thiết bị ngưng tụ freon chủ yếu sử dụng các ống có vây thấp được cuộn lại.

2) Bình ngưng làm mát bằng không khí

Dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí còn được gọi là dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí. Chất làm lạnh ngưng tụ trong đường ống và nhiệt do chất làm lạnh giải phóng được không khí lấy đi. Loại dàn ngưng này bao gồm dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí đối lưu tự nhiên và dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Do hệ số truyền nhiệt đối lưu của không khí thấp (25 ~ 35 W/m2. K), hiệu suất truyền nhiệt của bình ngưng làm mát bằng không khí thấp hơn so với bình ngưng làm mát bằng nước, nhiệt độ và áp suất ngưng tụ cao hơn .
Ngoài ra, dưới một tải trao đổi nhiệt nhất định, diện tích truyền nhiệt của thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí lớn hơn so với thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, do đó thể tích và khối lượng của thiết bị lớn và diện tích sàn lớn. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng cả nóng và lạnh, với mức đầu tư ban đầu thấp và việc quản lý và bảo trì hệ thống tương đối đơn giản. Bình ngưng giải nhiệt bằng không khí được sử dụng rộng rãi trong thực tế kỹ thuật, không chỉ trong hệ thống lạnh mà còn trong hệ thống điều hòa không khí. Ưu điểm lớn nhất của nó là không cần nước làm mát, vì vậy nó đặc biệt thích hợp cho những khu vực thiếu nước hoặc những trường hợp cấp nước khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực làm lạnh nhỏ và điều hòa không khí.

3) Bình ngưng bay hơi

Một thiết bị ngưng tụ bay hơi dựa trên sự ngưng tụ bay hơi và trao đổi nhiệt hợp lý. Nhiệt tỏa ra từ chất làm lạnh được lấy đi bởi nước làm mát và không khí cùng một lúc. Chất làm lạnh chảy trong đường ống và nước làm mát hấp thụ nhiệt hóa hơi ẩn khi phun và bay hơi bên ngoài đường ống để làm mát và ngưng tụ chất làm lạnh trong đường ống. Trong bình ngưng bay hơi, giai đoạn truyền nhiệt hợp lý của nước làm mát trong bình ngưng bị bỏ qua, do đó nhiệt độ ngưng tụ gần với nhiệt độ bầu ướt của không khí, có thể thấp hơn 3 ~ 5 độ so với nước làm mát hệ thống ngưng tụ, do đó làm giảm đáng kể điện năng tiêu thụ của máy nén. Lượng nước tiêu thụ chỉ bằng khoảng 1/3 so với hệ thống ngưng tụ làm mát bằng nước.

Việc phát triển và ứng dụng thiết bị ngưng tụ bay hơi ở Trung Quốc tương đối lạc hậu và trước đây chúng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh amoniac lớn. Trong những năm gần đây, do thiếu nguồn điện và nguồn nước, việc nghiên cứu và ứng dụng thiết bị ngưng tụ bay hơi, như một loại thiết bị trao đổi nhiệt tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nước, đã nhận được sự quan tâm rộng rãi, thúc đẩy sự trưởng thành và ứng dụng rộng rãi hơn của thiết bị ngưng tụ bay hơi. công nghệ sản phẩm ngưng tụ bay hơi. Hiện nay một số nhà sản xuất đã cải tiến cấu tạo của nó và áp dụng vào các dàn lạnh trung tâm.

Đối với những hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí cần được kiểm soát và môi trường vận hành khắc nghiệt, thiết bị ngưng tụ bay hơi sẽ dễ dàng đáp ứng các yêu cầu kiểm soát quá trình hơn. Ứng dụng kỹ thuật cho thấy rằng khoản đầu tư ban đầu tăng lên có thể được thu hồi trong khoảng một năm bằng cách sử dụng sản phẩm này thay vì chế độ “bình ngưng làm mát bằng nước cộng với tháp giải nhiệt” truyền thống, với những lợi ích kinh tế rõ ràng.

Trong bình ngưng, cuộn ống vây thường được sử dụng có các dạng sau.

1) Ống ren cái
2) Cuộn ống vây xoắn ốc tích hợp
3) Ống có rãnh xoắn ốc

Các bộ phận truyền nhiệt hiệu quả cao như cuộn ống có vây kiểu vít, cuộn ống có vây kiểu tay áo, ống lượn sóng, ống xoắn ốc và ống quấn xoắn ốc đã được sử dụng rộng rãi trong thiết bị ngưng tụ và hiệu quả truyền nhiệt đã được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, các ống truyền nhiệt hình răng mới tiếp tục xuất hiện.

Bình ngưng có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong các hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí. Là một trong những thiết bị truyền nhiệt chính, hiệu suất của bình ngưng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc chung của thiết bị.

Do đó, việc tăng cường quá trình truyền nhiệt của dàn ngưng ngày càng được chú trọng.

Để cải thiện hiệu suất tổng thể của thiết bị ngưng tụ, nó đã trở thành xu hướng phát triển thiết bị ngưng tụ trong và ngoài nước để tăng cường quá trình truyền nhiệt thông qua việc sửa đổi hình dạng ống hoặc tính chất bề mặt để cải thiện hiệu quả của thiết bị ngưng tụ.

DỊCH VỤ

LẮP ĐẶT/ VỆ SINH BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT

Song Lam Engineering là nhà cung cấp thiết bị, giải pháp và dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng trong các ngành dầu khí, hóa dầu, điện, nhà máy thép, F & B, xử lý nước, HVAC

LẮP ĐẶT, BẢO DƯỠNG BƠM CÔNG NGHIỆP

Solaco với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành bơm, được biết đến là địa chỉ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng các loại bơm công nghiệp tại miền Bắc uy tín và chất lượng.

CUNG CẤP/ LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Song Lam Engineering đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được các giải pháp mà các chủ đầu tư cần trong khâu triển khai hệ thống điện cho máy móc, nhà xưởng, nhà máy.

SONG LAM ENGINEERING

GIAO HÀNG

Tận nơi trên cả nước

CHÍNH HÃNG

Đảm bảo chính hãng 100%

BẢO HÀNH

Bảo trì tận nơi miễn phí

HƠN 10 NĂM

Kinh nghiệm triển khai

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

Gọi cho chúng tôi

Liên hệ Email